Chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo

55% dân số sẽ mua sắm online?

Chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo
Ngày đăng: 16-06-2020
523 lượt xem

55% dân số sẽ mua sắm online? - Ảnh 1.

Shipper giao hàng mua online cho khách tại một cao ốc văn phòng ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Đặng Hoàng Hải - cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) - khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về kế hoạch phát triển thương mại điện tử (TMĐT) giai đoạn 2021 - 2025, vừa được Chính phủ ban hành, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025 có 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến với giá trị mua hàng 600 USD/người/năm, doanh số thương mại điện tử có thể đạt 35 tỉ USD.

* Những mục tiêu này liệu có trở thành hiện thực khi thói quen thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn phổ biến, chưa kể người dùng vẫn chưa an tâm với chất lượng hàng hóa...?

- Giai đoạn 2016 - 2020, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam luôn tăng trưởng ổn định lên tới 30%/năm, với quy mô 10 tỉ USD, chiếm 4% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. 

Đến nay, đã có 44,8 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến, tăng mạnh so với con số 30,3 triệu người vào năm 2015, với giá trị mua sắm trực tuyến là 225 USD/người/năm.

Với xu hướng tăng trưởng đều về người dùng Internet, về xu hướng áp dụng công nghệ số hóa trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tôi cho rằng giá trị mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến có thể đạt mức 600 USD/người trong 5 năm tới và doanh số thương mại điện tử cũng có thể đạt được mức 35 tỉ USD.

Ngoài ra, mục tiêu 70% các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng thương mại điện tử có hóa đơn điện tử cũng hoàn toàn có khả năng. 

Hóa đơn điện tử là giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch.

* Thực tế cho thấy vẫn có tới 80% người mua hàng online sử dụng hình thức thanh toán COD (trao hàng trả tiền), thưa ông?

- Dù hạ tầng thanh toán đã hoàn thiện, theo thống kê trong giai đoạn 2016 - 2019 cho thấy 80% người dân được khảo sát ưu tiên lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt khi giao dịch. Một trong những nguyên nhân là do người tiêu dùng còn thiếu lòng tin khi mua hàng. Bởi còn những bất cập khi tình trạng lừa đảo qua mạng, ngại tiếp cận công nghệ mới của người tiêu dùng...

Do đó, cùng với việc thành lập tổ công tác chuyên trách về thương mại điện tử do Tổng cục Quản lý thị trường trực tiếp thực hiện, các sàn thương mại điện tử cũng đã ký cam kết với Cục Thương mại Điện tử và kinh tế số tham gia chương trình Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử.

Với hoạt động này, chúng tôi sẽ chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời việc lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, phát triển bền vững. Cục cũng đã tổ chức lễ khai trương hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử.

* Với việc các sàn thương mại điện tử tham gia "nói không với hàng giả" và vận hành hệ thống giải quyết khiếu nại, kết quả đạt được ra sao?

 

- Tính đến tháng 12-2019, sau khi ký cam kết, có 23.751 gian hàng với 265.935 sản phẩm đã được kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm. Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, khi rà soát các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch, chúng tôi tập trung vào kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá, ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển.

Còn từ đầu mùa dịch đến tháng 5-2020, các sàn đã xử lý, gỡ bỏ tổng cộng khoảng 17.400 gian hàng và khoảng 34.600 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô vi phạm. Với những doanh nghiệp tham gia, đã triển khai các biện pháp chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng như đăng tải logo Nói không với hàng giả trên các sàn. Xây dựng và đăng tải trên trang chủ website quy trình tiếp nhận, xử lý phản ánh, khiếu nại về hàng giả.

Các sàn cũng đã triển khai các biện pháp kỹ thuật như có bộ lọc, từ khóa, tăng thêm nhân sự nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng. Xây dựng cơ chế kiểm soát riêng như rà soát danh mục hàng hóa mà người bán dự kiến kinh doanh, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm qua hợp đồng, hóa đơn, đưa một số hàng hóa/sản phẩm vào danh sách kiểm soát đặc biệt... 

Khi có phản ánh, khiếu nại hoặc có phản hồi từ cơ quan chức năng, nhiều sàn chủ động kiểm tra, xác minh, rà soát, gỡ bỏ khỏi website, ứng dụng và thu hồi các sản phẩm/hàng hóa vi phạm.

* Nhưng tình trạng các gian hàng bán hàng giả, kém chất lượng vẫn tồn tại phổ biến, thưa ông?

- Có khó khăn trong công tác chống hành vi gian lận, vi phạm sở hữu trí tuệ khi các sàn đều cho rằng không có đủ năng lực, thẩm quyền để xác định hàng giả theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, quy định của pháp luật về mức phạt đối với doanh nghiệp có hàng hóa/sản phẩm có dấu hiệu hàng giả chưa đủ sức răn đe. Cụ thể, mức phạt theo Luật thương mại là không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Đây là những vấn đề mà chúng tôi cần hoàn thiện khi xây dựng cơ chế chính sách cho quản lý, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử trong thời gian tới.

 

Tin liên quan

IMGROUP

Tìm